Chế biến tổ yến cho bé ngon, bổ dưỡng chất lượng được khá nhiều phụ huynh quan tâm.
Tổ yến (hay yến sào) là tên một loại thực phẩm nổi tiếng được tìm thấy trên vách đá, hang động nơi chim yến sinh sống. Tổ yến được kết tinh từ nước bọt tiết ra từ cặp tuyến dưới lưỡi chim yến. Món ăn này vốn nổi tiếng từ lâu đời và được xem như bài thuốc quý giá cho sức khỏe. Rất nhiều người muốn dùng món ăn này cho bé phát triển tốt hơn, khỏe mạnh hơn.
Bài Nên Đọc:
Những công dụng của tổ yến
Các loại tổ yến chưng sẵn
Ngày nay, các nhà nghiên cứu khoa học và dinh dưỡng trên thế giới cũng như Việt Nam đã nghiên cứu và khẳng định đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa hàm lượng protein cao (45-55%). Trong đó có 18 loại axít amin, một số axít amin có hàm lượng rất cao như: aspartic (4,69%), proline (5,27%) có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da. Ngoài ra, trong tổ yến còn có những axít amin không thể thay thế như cystein, phenylalanine (4,5%) có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời; tyrosine và syalic (8,6%) có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu; glu-cosamine giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp...
Tổ yến không chỉ là nguồn cung cấp đạm cao, ít béo mà còn rất tốt cho sự phát triển xương và giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ. Bản thân tổ yến không chứa hồng cầu và các hem của huyết mà chứa rất nhiều sắt. Ngoài ra, tổ yến còn chứa đường galactose mà không có chất béo nên cũng là nguồn cung cấp năng lượng rất tốt. Trẻ ở lứa tuổi ăn dặm (từ 7 tháng trở đi) là có thể sử dụng được món yến.
Đặc biệt, nguồn thực phẩm này rất tốt cho trẻ bị suy dinh dưỡng vì giúp bổ sung pro-tein, các loại axít amin và nhiều nguyên tố vi lượng quý, kích thích hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu được dùng yến sào thường xuyên và đúng liều lượng (khoảng 70ml/ngày), khả năng miễn dịch, sức đề kháng của trẻ cũng được cải thiện.Trẻ em ở độ tuổi đi học cũng nên dùng yến, nhất là trong những mùa kiểm tra, thi cử. Các nguyên tố vi lượng có trong yến sào như Mn, Cu, Zn, Br rất có ích cho quá trình ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ. Đối với trẻ em từ 3 tháng tuổi trở lên các mẹ có thể chế biến tổ yến cho bé thành nhiều món ăn khác nhau.
Một số món được chế biến từ tổ yến sào như: Cháo yến, chè yến, súp yến… Đây là những món dễ làm giàu chất dinh dưỡng mà rất phù hợp cho trẻ em. Đặc biệt là trẻ em từ 3 tháng tuổi trở lên. Nó sẽ tăng cường hơn khả năng miễn dịch cho trẻ đồng thời kích thích sự tăng trưởng cho bé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét